Thái nguyên

Khám phá suối Cửa Tử nguyên sơ Đại Từ Thái Nguyên

Cửa Tử, cái tên mới nghe đã có chút rùng mình thực chất là một địa điểm không mới nhưng đang thu hút nhiều du khách đến khám phá. Nằm ở sườn Đông của dãy Tam Đảo – Cửa Tử là các cửa nằm dọc con suối Cửa Tử thuộc xã Hoàng Nông, Đại Từ, Thái Nguyên.

Con đường vào suối Cửa Tử.

Cái tên này xuất phát từ xa xưa, gắn liền với chuyện tình của một đôi trai gái yêu nhau nhưng bị gia đình hai bên ngăn cấm vì lễ giáo phong kiến. Cuối cùng cả hai nghe theo tiếng gọi của con tim, rủ nhau đi ngược dòng suối Cái, trèo qua những tảng đá to nhiều hình dạng khác nhau để thề nguyền sống chết có nhau, cùng xây dựng hạnh phúc ở nơi núi rừng hoang vu trước sự cảnh cáo của người đời “Chúng bay vào đó chỉ có đường tử …”. Từ đó, con suối này được mọi người gọi là Cửa Tử.

Mới đây, chị Hà (Yên Phong, Bắc Ninh) cùng bạn bè của mình đã có chuyến đi thú vị chinh phục Cửa Tử. Chia sẻ về cảm nhận của mình, chị cho biết bản thân rất ấn tượng với khung cảnh hoang sơ hùng vĩ nhưng rất đỗi thơ mộng ở đây.

Nước suối trong vắt và mát lành.

Chinh phục suối Cửa Tử

Nhóm của chị Hà mất hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển qua khe suối, trèo qua nhiều tảng đá lớn mới vào đến Cửa Tử 1. Chị cho biết: “Mùa này Cửa Tử rất nhiều nước và nước rất xiết nên mọi người phải đem dây thừng rồi bám nhau đi. Nếu không biết bơi phải thuê áo phao của người dân ở phía ngoài. Tuy nhiên kể cả có biết bơi hay mặc áo phao thì bạn cũng không được lơ là và phải rất cẩn thận. Vì chỉ cần sơ suất nhỏ thôi cũng sẽ bị nước cuốn đi hay đập đầu vào đá rất nguy hiểm.”

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Tùng (Thái Nguyên), một tour guide quen thuộc thường dẫn khách vào trekking Cửa Tử thì “Nơi này như nàng tiên ngủ giữa rừng hoang, đang đợi bạch mã hoàng tử đến đánh thức”.

Tùng là người có nhiều kinh nghiệm sau nhiều lần cùng bạn bè cũng như dẫn khách vào khám phá Cửa Tử. Anh cho biết: ”Cửa Tử 1 là một vụng nước dài và sâu, nước lạnh và trong chảy giữa hai bên vách đá, có một hòn đá vàng to nằm vắt ngang qua suối, bên dưới hòn đá là một thác nước nhỏ. Đường đi đến Cửa Tử 1 khá dễ dàng phù hợp cho các bạn đi picnic, cắm trại, chụp ảnh check in.

Từ Cửa Tử 2 đến Cửa Tử 7 dành cho các trekker thích mạo hiểm và khám phá. Thác máng nằm giữa Cửa Tử 2 và Cửa Tử 3, là máng trượt bằng đá do nước chảy đá mòn ngàn năm tạo thành. Tiếp tục đi sâu vào trong sẽ gặp các thác nước dội từ trên cao tung bọt trắng xóa. Để đến được các thác nước cao nước cao và đẹp có chỗ phải đi đường rừng rậm rạp, trơn trượt và ẩm ướt.

Cửa Tử mùa này rất nhiều nước và chảy xiết.

Mạo hiểm chinh phục suối Cửa Tử, Thái Nguyên

Muốn khám phá hết các cửa theo Tùng phải xuất phát từ 6h30 sáng may ra mới đi hết, đa phần du khách chỉ đi hết Cửa Tử 1 là quay ra. Quá trình chinh phục Cửa Tử cũng nhất thiết phải cần có người dẫn đường vừa đảm bảo an toàn vừa được hướng dẫn cụ thể đường đi một cách cẩn thận nhất.

Đến với Cửa Tử, mọi người được hòa mình vào cảnh đẹp hoang sơ nơi chân núi rừng Tam Đảo, tận hưởng không khí mát lành, ngắm nhìn dòng nước trong vắt mát lạnh và tận hưởng không gian yên bình mà không phải ở đâu cũng có được. Đó chính là lý do khiến dù khó chinh phục nhưng càng ngày Cửa Tử càng là địa điểm được nhiều người tìm đến ở Thái Nguyên.

Ảnh tổng hợp nguồn Internet

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *